Những Vùng Chè Thái Nguyên Nổi Tiếng

      Chè Thái Nguyên nổi danh nức tiếng có thể coi là đại diện của chè Bắc, với chất chè tựa như một bản nhạc có đầy đủ nốt cao nốt thấp, âm trầm âm bổng, hương chè thơm ngọt mùi cốm non, vị chát tan từ từ ở đầu lưỡi để lại hậu ngọt sâu ở cuống họng, nhấp miếng sẽ thấy hương cốm lại thoang thoảng. Bài viết hôm nay Blog trà Thái Nguyên sẽ đưa các bạn đi khám phá những vùng chè Thái Nguyên nổi tiếng nhất, nơi làm nên đệ nhất danh chè Việt Nam.

1. Vùng Chè Tân Cương

      Đây có lẽ là vùng chè Thái Nguyên nổi tiếng bậc nhất, gần như tách riêng ra khỏi thương hiệu chè Thái Nguyên và có cho mình một thương hiệu riêng mà rất nhiều người biết đến đó là chè Tân Cương.

Vùng chè Thái Nguyên Tân Cương là vùng chè nổi tiếng không chỉ ở tỉnh, mà còn nổi tiếng khắp cả nước

Vùng chè Thái Nguyên Tân Cương là vùng chè nổi tiếng không chỉ ở tỉnh, mà còn nổi tiếng khắp cả nước

     Vùng chè này được hình thành ở phía tây của tỉnh Thái Nguyên, gần đó là một khu du lịch rất nổi tiếng của tỉnh, đó là Hồ Núi Cốc. Địa hình và khí hậu mát mẻ của khu vực này khi vào mùa rất có lợi cho sự phát triển của cây chè, chưa hết, chất đất ở đây được các nhà nghiên cứu cho biết là có một lượng rất lớn chất tan, giúp búp chè thơm hơn và đậm vị hơn.

     Các hộ dân ở đây hầu như đều sinh ra và lớn lên cùng cây chè, bởi vậy mỗi gia đình đều có truyền thống làm nghê chè lâu đời, với khả năng cảm nhận, xử lí nhiệt và đánh hương vô cùng tài tình, các “nghệ nhân chè” nơi đây luôn cho ra những sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên có chất lượng tuyệt với nhất.

2. Vùng Chè La Bằng – Đại Từ

      Đi về phía bắc của tỉnh Thái Nguyên chúng ta sẽ đến với vùng chè Thái Nguyên La Bằng – Đại Từ, khung cảnh nơi đây núi rừng trùng điệp tựa như tranh. Vùng chè này là một trong những vùng chè lâu đời nhất của tỉnh, khi người dân bắt đầu trồng chè vào những năm cuối thế kỉ 19.

Vùng chè Thái Nguyên La Bằng được xem là vùng chè lâu đời nhất ở đây

Vùng chè Thái Nguyên La Bằng được xem là vùng chè lâu đời nhất ở đây

     Tổng diện tích Chè La Bằng rơi vào khoảng 400 ha phân bố đều ở khắp cả xã, sản lượng chè hằng năm có thể lên đến 2.500 tấn tươi và 500 tấn chè thành phẩm các loại. Nhờ kinh nghiệm trồng chè lâu năm, bà con nơi đây đã cải tiến kỹ thuật sản xuất cũng như cản thiện giống chè rất nhiều để tiếp tục giữ vững vị thế một trong những vùng chè lớn nhất tỉnh.

     Ngoài thế mạnh về chè thì nơi đây cũng có cảnh sắc rất đẹp, rất có tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm núi non, các đồi chè từ đó phát triển hơn nữa nền kinh tế của khu vực

3. Vùng Chè Khe Cốc

     Tiếp tục di chuyển về hướng Bắc Kạn chúng ta sẽ bắt gặp vùng chè Khe Cốc, nơi đây xung quanh là đổi núi ngang dọc, chia cắt bởi rất nhiều sông suối và hiển nhiên là các vườn chè của người dân.

Vùng chè Thái Nguyên Khe Cốc là nơi đầu tiên áp dụng mô hình hữu cơ

Vùng chè Thái Nguyên Khe Cốc là nơi đầu tiên áp dụng mô hình hữu cơ

     Khu vực này có sản lượng chè gần như là lớn nhất cả tỉnh, với khí hậu vô cùng đặc biệt nhiều lúc đang ở đồi chè Khe Cốc và tưởng như giữa núi rừng Sapa, bởi vậy hương vị chè nơi đây có hương vị tương đối khác biệt so với những vùng chè khác ở Thái Nguyên.

     Đây cũng là một trong những vùng chè Thái Nguyên áp dụng phát triển nền nông nghiệp chè theo hướng hữu cơ sớm nhất của tỉnh, Vào năm 1998, một tổ chức của Thụy Điển có tên là ORION và tổ chức CIDSE đã cùng với hội làm vườn Việt Nam đặt những viên gạch đầu tiên cho mô hình sản xuất chè chuẩn hữu cơ tại xã tức tranh, vùng chè Khe cốc.

4. Vùng Chè Trại Cài

     Quay trở lại với thành phố Thái Nguyên chúng ta sẽ cùng thăm vùng chè Trại Cài năm cách thành phố chỉ một cây cầu là cầu Gia Bẩy. Dù ít nổi bật hơn những vùng chè khác nhưng hằng năm nơi đây cũng cung cấp gần 700 tấn chè thành phẩm, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành chè cả tỉnh.

Vùng chè Thái Nguyên Trại Cài là vùng chè mới nổi nhưng có sự phát triển rất vượt bậc

Vùng chè Thái Nguyên Trại Cài là vùng chè mới nổi nhưng có sự phát triển rất vượt bậc

     Tại đây có hơn 20% diện tích chè được phát triển theo chuẩn VietGap, hướng việc sản xuất chè của khu vực trở nên chuyên nghiệp hơn, năng xuất hơn và chất lượng hơn. Tuy không có lợi thế về mặt tự nhiên, cũng như kĩ thuật như các vùng chè Thái Nguyên cùng tỉnh, nhưng lãnh đạo cùng người dân luôn nổ lực hết mình để đưa tên tuổi chè Trại Cài đến với gần với người tiêu dùng hơn.

     Vừa rồi là những chia sẽ của Blog chè Thái Nguyên về các vùng chè nổi tiếng nhất ở Thái Nguyên, nếu có địa điểm nào bị bỏ sót thì các bạn hãy bình luận ở bên dưới để mọi người cùng biết nhé. Nếu các bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp chè Thái Nguyên uy tín và chất lượng hãy tham khảo đường link phía dưới nhé, rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Nơi Cung Cấp Chè Thái Nguyên Cao Cấp Tại Hà Nội

>>> Địa Chỉ Mua Trà Thái Nguyên Chính Gốc Tại TPHCM