TRÀ SẠCH…CÓ THẬT SỰ SẠCH NHƯ LỜI QUẢNG CÁO?

Thật buồn cười khi nhiều người luôn quan niệm về ăn sạch uống sạch, chấp nhận mua sản phẩm theo lời quảng cáo và cam kết từ người bán, lạm dụng từ “sạch” mà chưa hiểu bản chất sạch là gì và thực phẩm mình đang sử dụng có thực sự sạch hay chưa?

Cảnh báo trà bẩn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Vấn nạn trà bẩn bắt đầu xuất hiện từ những năm 2013 cho đến nay vẫn còn tồn tại và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người như: ngộ độc thực phẩm, ung thư,… Ngày càng xuất hiện hàng loạt các cơ sở sản xuất kém chất lượng, không giấy phép, trộn những hóa chất độc hại, trà phế thải vào trà mới,… để phù phép trà bẩn thành trà sạch.

Trà sạch giá rẻ, trà cam kết siêu sạch, trà đạt chuẩn VietGap, trà hữu cơ 100%… Có phải đây là những lời quảng cáo hay cam kết chắc như đinh đóng cột mà người bán thường nói với bạn đúng không?

Đừng vội tin nếu bạn chưa thực sự hiểu được thế nào là sạch, thế nào là vietgap cũng như hữu cơ là gì? Hãy đọc hết bài viết này để đánh giá xem liệu trà sạch có thực sự sạch và trà giá rẻ liệu có sạch như lời người bán nói hay không nhé?

Có những tiêu chuẩn trà sạch nào?

Sạch an toàn thông thường

Trà sạch là loại trà từ khâu trồng trọt cho đến quá trình chế biến sản xuất và cho ra thành phẩm đều phải đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh và tốt cho sức khỏe người sử dụng. Trong quá trình nuôi trồng trà vẫn có sử dụng chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất tổng hợp,… Tuy nhiên các chất này phải được sử dụng dưới mức cho phép và phải đảm bảo xử lý đúng theo quy định để đảm bảo thực phẩm phải thực sự an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể:

 • Không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, thuốc kích thích tăng trưởng, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.
 • Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).
 • Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).
 • Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.
 • Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP định kỳ.
 • Không chứa chất bảo quản, tạo màu, tạo hương,…

Tiêu chuẩn VietGap

Trà VietGap (VietGap: Vietnamese Good Agricultural Practices) là loại trà được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, nâng cao chất lượng theo quy định đưa ra về đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất, nguồn giống, đất trồng, nước tưới tiêu, phân bón, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch,… Đồng thời, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Cụ thể quy trình để cho ra trà đạt tiêu chuẩn VietGap:

01

Nguồn giống chè

Chọn cây con khỏe mạnh, ra lá đều và phát triển tốt, khả năng chống chọi sâu bệnh tốt.

02

Chọn đất trồng

Địa hình cao, khả năng thoát nước nhanh, tránh để ứ nước. Đất sạch, không nhiễm các kim loại nặng và hóa chất độc hại.

03

Nguồn nước

Nước tưới phải đảm bảo sạch, an toàn. Nên sử dụng nước suối đầu nguồn hoặc từ các ao hồ sông sạch hay nước máy sạch.

04

Phân bón

Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Lựa chọn các loại phân bón hữu cơ, an toàn. Không sử dụng phân sống hay phân từ động vật có nhiễm bệnh để bón cho cây chè. Hạn chế tối đa sử dụng lượng phân bón hóa học theo mức độ cho phép. Không dùng chất kích thích tăng trưởng.

05

Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được quy định và ở mức cho phép. Sử dụng các biện pháp diệt trừ sâu bệnh theo dân gian. Dừng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hạch tối thiểu 30 ngày.

06

Chăm sóc và thu hoạch

Thường xuyên theo dõi cây chè qua từng giai đoạn sinh trưởng để cắt tỉa cành nhằm có thể cho ra những búp chè tốt nhất. Khi thu hoạch chỉ chọn những búp chè chất lượng nhất để hái và tuân theo quy trình hái nghiêm ngặt và phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý.

07

Quá trình chế biến chè

Búp chè được rửa sạch để loại bỏ tạp chất sau đó hong khô nước. Máy móc sử dụng phải được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. Không được sử dụng bất cứ một loại hóa chất, phẩm màu hay hương liệu vào chè trong quá trình chế biến. Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân.

08

Đóng gói và phân phối

Sau khi phân loại chè khô được đóng gói và hút chân không để tránh bị ẩm, mốc,… làm giảm hương vị chè.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Trà hữu cơ hay trà organic là loại trà hoàn toàn sạch từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hái cho đến thành phẩm. Trong toàn bộ quá trình đó, người nông dân hoàn toàn không được dùng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu mà chỉ được sử dụng các khoáng chất và dinh dưỡng tự nhiên có trong đất đai và nguồn nước tưới tiêu. Các hoạt động canh tác và sản xuất đều tuân theo quy trình nông nghiệp hữu cơ và phải luôn đảm bảo giữ gìn các khoáng chất tự nhiên có trong đất, góp phần làm cho đất màu mỡ và giàu chất đạm hơn.

Đây là tiêu chuẩn quốc tế và đòi hỏi nghiêm ngặt từ các chuyên gia nước ngoài. Vùng được lựa chọn để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải bảo đảm trong ba năm liền trước đó không sử dụng bất cứ loại chất hóa học nào, đồng thời sản xuất tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Cụ thể: Để sản xuất được trà hữu cơ phải được các chuyên gia người nước ngoài thẩm định, kiểm nghiệm từ hàm lượng các chất dinh dưỡng dưới đất. Nguồn nước tưới tiêu phải là nước giếng sạch, không dùng nước sông, trà không chứa hormone tăng trưởng, không chứa thuốc trừ cỏ hay phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản.

Trà hữu cơ vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có của trà, tuy nhiên so với loại trà sản xuất thông thường thì trà hữu cơ có nội chất mạnh hơn, sẽ có phần đắng chát hơn vì trà vẫn giữ được chất vị chát vốn có.

Trà hữu cơ là hình thức để cây trà sinh trưởng phát triển tự nhiên nên tốc độ rất chậm và cho ra sản lượng rất ít, rất khó để đáp ứng đủ cho nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng như vậy.

Bên cạnh đó, quy trình tạo ra sản phẩm hữu cơ đặc biệt hơn nên giá thành rất cao, khiến cho thực phẩm mang tiếng chỉ dành cho người giàu.

Hình dung khái quát các tiêu chuẩn qua bảng so sánh

Trà sạch Trà VietGap Trà hữu cơ
Tiêu chuẩn Việt Nam Tiêu chuẩn Việt Nam Tiêu chuẩn Quốc Tế
Vẫn sử dụng phân hóa học theo mức cho phép. Hạn chế sử dụng phân hóa học và sử dụng ở mức cho phép. Cấm sử dụng phân bón hóa học. Không làm biến đổi gen. Chỉ sử dụng cây cỏ mục nát và thiên địch để bảo vệ cây trồng.
Không chứa tồn dư thuốc BVTV, tạp chất, tác nhân sinh học gây bệnh. Khi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất, thuốc BVTV, tạp chất trước thu hoạch 30 ngày. Không chứa tồn dư bất kể là loại chất hóa học, tạp chất nào.
Thực phẩm an toàn Thực phẩm sạch, an toàn Thực phẩm hoàn toàn sạch và an toàn
Chứng nhận ATTP Chứng nhận VietGap Chứng nhận và kiểm định qua 600 tiêu chí theo tiêu chuẩn hữu cơ thế giới
Bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường Giữ nguyên và tăng trưởng hệ sinh thái của thiên nhiên: đất, nước,…
Nhiều nơi thực hiện phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn sạch Một số nơi đã thực hiện được việc trồng trà theo tiêu chuẩn VietGap Ít và rất ít nơi thực hiện được tiêu chuẩn hữu cơ

Cách nhận biết trà sạch

  Trà Thái Nguyên sạch Trà Thái Nguyên bẩn
Trước khi pha (cánh, hương) Đều màu, cánh cong, xanh, có hương chè tự nhiên Màu không đồng đều, cánh trà cứng, không có hương chè hoặc có mùi hắc, mốc
Sau khi pha (nước, bã) Màu nước, xanh, trong, ít cặn màu tự nhiên ánh vàng, sờ vào bã chè sẽ không có sạn Màu nước vàng đục, nhiều cặn, bã chè có nhớt và sạn
Bao bì, nhãn mác Có nhãn hiệu rõ ràng, nguồn gốc xuất xứ, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ,… Không ghi rõ địa chỉ, nơi sản xuất, không có mã số thuế, bao bì chỉ có tên sản phẩm
Giá Giá thành phù hợp theo thị trường Mời chào chè thái nguyên giá rẻ

Lời khuyên: Hãy mua số lượng ít để đánh giá trước khi mua hoặc yêu cầu thử trà trước khi mua để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.

 

Cách chọn mua trà sạch

Để có thể chọn mua được sản phẩm trà sạch, an toàn vệ sinh và đảm bảo sức khỏe, hãy làm theo những gợi ý dưới đây nhé:

Nơi cung cấp

 • Chọn công ty đại lý, công ty uy tín, có cam kết chất lượng và giấy chứng nhận VSATTP rõ ràng.
 • Hãy chọn những nơi cung cấp có chính sách đổi trả, hoàn tiền để khi xảy ra vấn đề có thể lấy lại tiền ban đầu.
 • Đến tận nơi để chọn trà hoặc thử khi mua lần đầu tiên.
 • Chọn những nơi có chính sách được uống thử trà trước khi mua, hãy yêu cầu nhân viên được thử những loại trà mình muốn.
 • Hãy đánh giá mức độ hiểu biết về trà thái nguyên của người bán hàng.
 • Tham khảo thông tin trên web của cty để biết thêm nhiều thông tin trước khi mua.

Sản phẩm

 • Chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Trên bao bì sản phẩm phải thể hiện đầy đủ thông tin: tên sản phẩm, nguồn gốc, địa chỉ nhà cung cấp, số điện thoại,…
 • Sản phẩm khi mua phải đảm bảo được đóng gói hút chân không cẩn thận.
 • Xem qua cánh trà và uống thử theo hướng dẫn cách nhận biết trà sạch bên trên.

Tin vui cho người yêu trà sạch

Trên thị trường trà ngày nay có một loại trà có thể đáp ứng được nhu cầu gần như hữu cơ, sạch mà vẫn mang lại chất lượng ngon vốn có mà bạn có thể tham khảo, đó là trà cổ thụ hay còn gọi là trà shan tuyết.

Đây là loại trà thuần tự nhiên, cây trà tự sinh trưởng và phát triển trên các vùng núi cao, hoàn toàn không qua quá trình nuôi cấy và chăm sóc của con người, hơn nữa cây mọc từ trên những ngọn núi cao, không gần nơi sinh sống của con người, không chịu tác động bởi các hóa chất nên hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất hầu như là tuyệt đối.

Trà shan tuyết cổ thụ hiện nay được rất nhiều người tin dùng và ưa chuộng bởi sản phẩm hoàn toàn sạch và cực tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cần tìm một loại trà mang tiêu chí hữu cơ mà giá cả hợp lý thì có thể tham khảo qua dòng trà này nhé.

Hãy là người tiêu dùng thông thái!