Trà móc câu là gì?

Trà móc câu là một trong các loại trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng. Trà sau khi chế biến có hình dạng cong và xoăn như cái móc câu nên được gọi là trà móc câu.

Trà móc câu được chế biến từ những búp trà non 1 tôm 2 lá (tức đọt trà có 1 nõn và 2 lá non liền kề nõn trà) trên những đồi trà Tân Cương tuyển chọn. Trà móc câu có đặc trưng chung là màu nước vàng xanh, sánh, hương thơm cốm thanh mát và vị tiền chát hậu ngọt sâu rất ngon.

Xem thêm ▼

Cánh & màu nước xanh đặc trưng của trà móc câu Thái Nguyên

Ngoài cái tên trà móc câu thì trà còn được gọi với các cái tên khác như: chè móc câu, trà xanh móc câu, chè móc câu thái nguyên, chè móc câu tân cương,…

Ẩn nội dung ▲

Đặc điểm của trà móc câu

màu sắc nước, hương vị

Cánh trà: cánh trà sau khi chế biến rất nhỏ, cong và xoăn tít, có màu đen bạc hơi xanh. Khi bóp có độ giòn rôm rốp.

Màu nước: sau khi pha trà móc câu có nước màu vàng xanh và sánh, tựa màu vàng cốm.

Hương vị: Hương thơm cốm non thanh mát. Khi uống có vị tiền chát dịu ở đầu lưỡi, sau đó để lại hậu ngọt sâu, đượm lại rất lâu trong cổ họng.

Các loại trà móc câu

Có 2 loại trà móc câu phổ biến: Trà Móc Câu Hảo Hạng và Trà Móc Câu Đặc Biệt. So sánh 2 loại trà móc câu:

Vùng nguyên liệu: Tân Cương – Thái Nguyên

Cách hái: 1 đọt + 1 đến 2 lá non ngay phía dưới

Hương vị: thơm hương cốm tự nhiên, vị chát dịu và hậu ngọt sâu hơn trà móc câu hảo hạng, kèm theo hậu ngọt đó là vị bùi và ngậy của trà (bởi đồi trà được chọn làm trà là đồi trà ngon hơn và được hái với lá non hơn)

Vùng nguyên liệu: Tân Cương – Thái Nguyên

Cách hái: 1 đọt + 2 lá non ngay phía dưới

Hương vị: hương thơm tự nhiên, vừa phải, tiền vị chát và hậu ngọt sâu. Trà móc câu hảo hạng sẽ không thơm bằng trà móc câu đặc biệt, cùng độ ngậy cũng vừa phải. (bởi nguyên liệu có nhiều lá non bên dưới hơn)

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TRÀ MÓC CÂU THÁI NGUYÊN

Trà móc câu tại Lộc Tân Cương được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công qua các giai đoạn. Chỉ khi có sự can thiệp từ bàn tay của người nghệ nhân mởi có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon đúng chuẩn của trà. Để cho ra đời sản phẩm trà móc câu phải trải qua 7 bước:

01

Hái trà (chè)

Trà được hái vào lúc sáng sớm, hái bằng tay và được bảo quản kỹ lưỡng đến nơi chế biến.

02

Làm héo nhẹ

Rải trà trên các nong thưa và hong héo chè từ 4 – 6 tiếng đến khi chè đạt tới hương thơm nhất định thì đưa đi diệt men.

03

Diệt men

Cho trà vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này giúp trà loại bỏ các thành phần ‘men’ hay enzyme trong lá trà xanh, nguyên nhân gây nên hiện tượng oxy hóa trong trà, giúp các thành phần catechin tốt cho sức khoẻ được bảo toàn nhiều nhất có thể.

04

Vò trà

Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nông tre để vò cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, sau đó sàng lọc ra và giữ lại những cánh trà đạt tiêu chuẩn.

05

Sao trà

Cho trà vào chảo để xao khô lần 1 cho đến khi cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt. Công đoạn này đòi hỏi người nghệ nhân phải thật khéo léo thì cánh trà mới đẹp và chất lượng trà mới ngon.

06

Lấy hương

Cho trà vào chảo để xao lần 2. Công đoạn này rất quan trọng vì nó quyết định đến mùi thơm của trà. Quá trình xao khoảng 15-20 phút đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến trà đã hoàn tất.

07

Đóng gói

Chè đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau và được hút chân không.

Những tác dụng của trà móc câu mang lại

Lưu ý: Tác dụng của trà có thể cho kết quả đa dạng tùy theo cơ địa của mỗi người, những người đang mắc bệnh và phụ nữ khi mang thai cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Trà móc câu thái nguyên phù hợp với những ai

Mỗi loại trà đều có hương vị, giá cả khác nhau và tùy vào gu thưởng trà mà mỗi người sẽ chọn cho mình một loại trà phù hợp…

Cách bảo quản trà Móc Câu Thái Nguyên

Dù bạn mua trà đắt tiền đến đâu đi nữa, nếu bảo quản sai cách thì trà của bạn sẽ không còn ngon như ban đầu…

Giá trà móc câu tại lộc tân cương

Giá trà móc câu đặc biệt • 650.000đ / 1Kg


Quy cách đóng gói Giá bán
Gói 100g 67.000đ / gói
Hộp 250g 162.500đ / hộp
Hộp 250g (25 tép nhỏ 10g) 212.500đ / hộp
Hộp 500g 325.000đ / hộp

 

Giá trà móc câu hảo hạng • 450.000đ / 1Kg


Quy cách đóng gói Giá bán
Gói 100g 47.000đ / gói
Gói 250g 112.500đ / hộp
Gói 500g 225.000đ / hộp

Mua trà Móc Câu tại Lộc Tân Cương

Nếu bạn đang tìm sản phẩm trà móc câu Thái Nguyên ngon, chính gốc, đảm bảo chất lượng thì bạn có thể tham khảo tại Lộc Tân Cương, chắc chắn bạn sẽ hài lòng.