Đặc sản chè Thái Nguyên

Vùng chè Thái Nguyên Khe Cốc là nơi đầu tiên áp dụng mô hình hữu cơ

Đặc sản chè Thái Nguyên

     Thái Nguyên là nơi sở hữu vùng chè Tân Cương nổi tiếng nhất nước ta, nơi đây góp phần tạo nên tên tuổi của “trà bắc” mà nhiều người miền trong luôn nhắc đến. Dù bạn có phải là người mê trà hay không, thì đặc sản chè Thái Nguyên luôn là món phải thử khi đặt chân đến vùng đất này. Sau đây hãy cùng Blog Trà Thái Nguyên tìm hiểu về loại trà đặc biệt này nhé.

Đôi nét về đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên

     Thái Nguyên là vùng đất của chè, cả tỉnh thì xã nào, huyện nào cũng có trồng chè, tuy nhiên chỉ có chè ở vùng chè Tân Cương là có hương vị đặc sắc nhất, xứng đáng nhất để trở thành đặc sản của cả tỉnh.

(Video quá trình thu hái và sản xuất trà. Nguồn youtube: Lộc Tân Cương)

     Tương truyền khi xưa lúc xã Tân Cương mới được thành lập, thì đây chỉ là vùng đất hoang vu, núi đồi trùng điệp, người dân chưa biết phải làm cái gì để ăn, để mà sống. Khi đó ông tổ nghề chè Thái Nguyên là Ông Đội Năm, đã lặn lội lấy giống chè ở Phú Thọ về để giúp bà con có công ăn việc làm.

Video lịch sử phát triển của Vùng Chè Tân Cương

(Nguồn youtube: Lộc Tân Cương)

      Bất ngờ thay, chè lấy ở Phú Thọ về Thái Nguyên trồng lại có hương vị còn thơm ngon hơn, đậm đà hơn cả vùng lấy giống, có lẽ ông trời đã chỉ định đất Tân Cương Thái Nguyên là phải để trồng chè, từ đó ngành chè Thái Nguyên ngày càng phát triển, tham gia cuộc thi nào là thắng cuộc thi đó. Các thương nhân từ Ấn Độ, một trong những đất nước có nền nông nghiệp chè lớn nhất thế giới, cũng phải trầm trồ với hương vị của chè đặc sản Thái Nguyên.

Đặc sản chè thái nguyên với hương vị cốm lưu luyến
Đặc sản chè thái nguyên với hương vị cốm lưu luyến

    Đặc Sản Chè Thái Nguyên chất lượng khi pha cho ra màu nước vàng xanh óng ánh, đầu mũi cảm nhận được sự nồng nàn của hương cốm non đầu mùa, vị tiền chát dịu hậu ngọt sâu cùng với vị bùi bùi, béo béo lưu luyến mãi trong cổ họng. Đó là những gì tạo nên sự khác biệt của chè đặc sản Thái Nguyên khi so sánh với chè xanh của những nơi khác.

Đặc sản chè thái nguyên ngon có những loại nào? 

     Chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên có phải để chỉ một loại chè? Không, chính xác đó là một dòng chè xanh, trong đó có nhiều loại chè khác nhau, với quy cách thu hái nguyên liêu khác nhau sẽ cho ra những hương vị chè khác nhau, phù hợp với sở thích của từng người.

     Đối với những người thích vị đậm đà, vị chát tê cả lưỡi thì chè búp Thái Nguyên, được làm từ 1 tôm (búp trà non nhất trên ngọn) và 3 lá non liền kề sẽ là lựa chọn thích hợp. hương vị đặc trưng của chè Thái Nguyên có được là nhờ chiếc tôm hay chiếc búp chè non này, những lá non liền kề sẽ tạo nên cái vị chát đến tê cả người.

Chè búp có cánh lớn, dày, hương vị đậm đà sâu lắng
Chè búp có cánh lớn, dày, hương vị đậm đà sâu lắng

     Nếu bạn thích vị chát nhẹ hơn, hương chè thơm hơn thì đã có chè Móc Câu Thái Nguyên, với sự cân bằng tuyệt với giữa cái vị chát đầu lưỡi, cùng với hậu ngọt và cái beo béo đặc trưng của chè Thái Nguyên, Loại chè này có nguyên liệu là 1 tôm và 2 lá.

chè móc câu có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị chát và hương thơm cốm
Chè móc câu có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị chát và hương thơm cốm

     Tiếp đến trong nấc thang hương vị của chè Thái Nguyên đó là chè Nõn Tôm, với nguyên liệu từ 1 tôm và 1 lá non liền kề, hương vị chè như bước lên một tầm cao mới. Đây là loại chè được rất nhiều người mê trà săn đón, hương cốm non dậy lên thơm phức ngay cả khi nó vẫn còn là chè khô, khi pha ra cả căn phòng sẽ tràn ngập hương vị của chè đặc sản Thái Nguyên, giúp bạn tận hưởng những gì tinh túy nhất của nó.

chè nõn tôm với hương vị tiệm cận sự hoàn mỹ
Chè nõn tôm với hương vị tiệm cận sự hoàn mỹ

     Tuy chè nõn tôm ngon là vậy, nhưng vẫn còn một loại chè khác là đỉnh cao của dòng chè Thái Nguyên, hương vị của nó có thể khiến bất kì ai cũng phải say đắm, vị béo ngọt lan tỏa khắp khoang miệng chỉ trong một ngụm chè đầu tiên. Đó là chè Đinh Ngọc được làm từ những đinh trà, hay là búp chè mới nhú non nhất.

chè đinh có thể nói là đỉnh cao của đặc sản chè thái nguyên
Chè đinh có thể nói là đỉnh cao của đặc sản chè thái nguyên
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *