10 Tác Dụng Của Trà Thái Nguyên

Tác dụng của trà thái nguyên với các bệnh nhân ung thư là rất đáng kể

10 Tác Dụng Của Trà Thái Nguyên

1. Các thành phần có trong trà thái nguyên

     Chưa có nghiên cứu cụ thể nào về các thành phần có trong trà Thái Nguyên, tuy nhiên xét cho cùng trà Thái Nguyên cũng là một loại trà xanh, vì thế chúng ta có thể xem qua những thành phần có trong trà xanh, trong bài viết: “Beneficial effects of green tea: A literature review”, được đăng tải trên trang NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia là một đơn vị trực thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ).

các nhà khoa học tại NCBI đã phân tích gần như đầy đủ thành phần tác dụng của trà xanh
Các nhà khoa học tại NCBI đã phân tích gần như đầy đủ thành phần tác dụng của trà xanh

     Thành phần hóa học của trà xanh rất phức tạp: protein (15-20%), axit amin (1-4%); carbohydrate (5-7%), khoáng chất và các nguyên tố vi lượng (5%) như canxi, magiê, crom, mangan, sắt, đồng, kẽm, molypden, selen, natri, phốt pho, coban, stronti, niken, kali, flo, và nhôm; và một lượng vi lượng của lipid (axit linoleic và α-linolenic), sterol (stigmasterol), vitamin (B, C, E), bazơ xanthic (caffein, theophylline), sắc tố (chất diệp lục, carotenoid) và các hợp chất dễ bay hơi (aldehyde, rượu , este, lacton, hiđrocacbon).

     Trà xanh có chứa polyphenol, bao gồm flavanol, flavandiols, flavonoid và axit phenolic. Các hợp chất này có thể chiếm tới 30%. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là flavonols, thường được gọi là catechin. Có bốn loại catechin chủ yếu được tìm thấy trong trà xanh: epicatechin, epigallocatechin, epicatechin-3-gallate và EGCG.

Xem ngay: Trà Xanh Thái Nguyên – Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam

2. Lợi ích của trà Thái Nguyên đối với sức khỏe

     Rất nhiều hợp chất được tìm thấy trong trà xanh nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng, bây giờ chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu kĩ hơn về những tác dụng của Trà Thái Nguyên:

      EGCG và ECG có khả năng thu dọn gốc tự do rất đáng nể, đồng thời bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA do các loại oxy phản ứng gây ra . Các polyphenol trong trà cũng đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự tăng sinh tế bào khối u trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật.

      Trong các nghiên cứu trên động vật ở các phòng thí nghiệm khác, catechin trong trà đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự hình thành mạch và sự xâm lấn của tế bào khối u.

Tác dụng của trà thái nguyên với các bệnh nhân ung thư là rất đáng kể
Tác dụng của trà thái nguyên với các bệnh nhân ung thư là rất đáng kể

     Ngoài ra, polyphenol trong trà có thể bảo vệ chống lại thiệt hại do bức xạ tia cực tím (UV) gây ra và chúng có thể điều chỉnh chức năng hệ thống miễn dịch.

     Hơn nữa, trà xanh đã được chứng minh là kích hoạt các enzym giải độc, chẳng hạn như glutathione S-transferase và quinone reductase, có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của khối u.

      Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp mọi người đốt cháy thêm 3-4% calo mỗi ngày.

     Trà xanh có chứa các chất hoạt tính sinh học như caffein và EGCG, có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với sự trao đổi chất. Các hợp chất này còn thúc đẩy việc phân giải chất béo thừa trong cơ thể, biến đổi thành năng lượng cho hoạt động của cơ thể.

Uống trà không khiến chúng ta giảm cân ngay mà tác dụng của nó đến một cách gián tiếp
Uống trà không khiến chúng ta giảm cân ngay mà tác dụng của nó đến một cách gián tiếp

     Trà thái nguyên là một chất làm se khít tự nhiên và chống lại các vi khuẩn làm hại da, nhờ đó nó có thể giải độc và thanh lọc da. Các mỹ phẩm có nguồn gốc chiết xuất từ ​​trà xanh, khi bôi lên da mặt hoặc hấp thụ bằng các uống cũng làm giảm nguy cơ ung thư da.

tác dụng của trà thái nguyên trong việc làm căng mịn da là rất dễ thấy
Tác dụng của trà thái nguyên trong việc làm căng mịn da là rất dễ thấy

     Người ta nói rằng liều lượng 300-400 mg polyphenol hàng ngày là cần thiết để giảm các đốm đồi mồi, đảm bảo làn da hoàn mỹ và bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời.

     Trà xanh tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn theo nhiều cách. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong trà xanh chống lại nhiều nguyên nhân gây hôi miệng.

Hơi thở có mùi, đừng lo trà thái nguyên có tác dụng chữa hôi miệng rất tốt
Hơi thở có mùi, đừng lo trà thái nguyên có tác dụng chữa hôi miệng rất tốt

     Tác dụng của trà thái nguyên được thể hiện qua polyphenol, chất này làm giảm các hợp chất lưu huỳnh và vi khuẩn miệng góp phần gây ra hơi thở có mùi. Giữ một vài túi trà xanh trong túi xách hoặc xe hơi của bạn; hầu như lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy một cốc nước nóng, cho dù đó là ở trạm xăng, quán cà phê hay nhà hàng.

 • Trà Thái Nguyên Cung cấp nhiều vitamin

      Như đã đề cập ở phần đầu, tác dụng của trà thái nguyên trong việc tăng cường sức khỏe là rất lớn, trong trà thái nguyên có rất nhiều loại vitamin khác nhau với hàm lượng rất vừa phải, phù hợp để cung cấp hằng ngày cho cơ thể con người.

để cơ thể khỏe mạnh bạn cần một lượng đủ vitamin hằng ngày
Để cơ thể khỏe mạnh bạn cần một lượng đủ vitamin hằng ngày

     Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 3-4 tách trà (khoảng 500ml trà) sẽ là hợp lý để cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể bạn, phần còn lại bạn sẽ hấp thu qua các thực phẩm khác.

 • Khả năng sinh sản

     Một nghiên cứu ở Đan Mạch về vấn đề sinh sản cho thấy rằng:

 • Những phụ nữ uống hơn 300 mg caffein mỗi ngày (300 mg nhiều hơn một tách cà phê) có tỷ lệ sinh sản tương đương với những phụ nữ uống ít hơn 100 mg đến 0 caffein mỗi ngày.
 • Những phụ nữ uống nhiều hơn hai tách trà mỗi ngày có tỷ lệ thụ thai cao hơn một chút so với những phụ nữ không uống trà.
 • Những phụ nữ uống nước ngọt có tỷ lệ sinh sản thấp hơn một chút so với những phụ nữ không uống nước ngọt. Ngoài ra, những phụ nữ tiêu thụ khoảng 3 lon ngọt mỗi ngày có tỷ lệ sinh sản rất thấp so với những phụ nữ chỉ uống một phần soda.
rất nhiều yếu tố tác động đến việc sinh sản, trà là một trong số đó
Rất nhiều yếu tố tác động đến việc sinh sản, trà là một trong số đó

     Chúng ta có thể thấy việc tiêu thụ các sản phẩm chứa caffein cụ thể là trà ít nhất sẽ không gây hại đến khả năng sinh sản của phụ nữ, so với việc uống các sản phẩm nước có ga thường xuyên. Vậy nên hãy uống trà để có một nền tảng sức khỏe tốt, giúp bạn sẵn sàng cho việc có em bé.

 • Hỗ trợ lưu thông máu

     Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc tiêu thụ một lượng vừa đủ trà xanh hằng ngày giúp cơ thể phân giải các cholesterol xấu thành axit mật, đồng thời uống trà còn giúp làm giãn các mạch máu, gián tiếp giúp cho việc lưu thông máu huyết trong cơ thể trở nên dễ dàng hơn.

Uống trà thái nguyên rất tốt cho việc lưu thông máu huyết
Uống trà thái nguyên rất tốt cho việc lưu thông máu huyết

     Các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tác dụng của trà thái nguyên sẽ được thể hiện tốt và ít tác dụng phụ, nếu sử dụng đều đặn 3-4 tách trà mỗi ngày.

 • Tác dụng của trà Thái Nguyen trong Ngăn ngừa các bệnh viêm khớp

     Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Y khoa Đại học Tohoku ở Nhật Bản phát hiện ra rằng, những người uống trà xanh thường xuyên ít bị đau khớp hơn khi thực hiện các công việc hằng ngày.

Những người thường xuyên sử dụng trà ít gặp các vấn đề về xương khớp hơn
Những người thường xuyên sử dụng trà ít gặp các vấn đề về xương khớp hơn

     Một số nghiên cứu đã xem xét các mối liên hệ có thể có giữa trà xanh và bệnh tim mạch.

     Theo thông kế của nghiên cứu từ 40.530 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy, những người uống từ 3 – 4 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 16% so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.

Uống trà thái nguyên rất tốt cho hệ tim mạch
Uống trà thái nguyên rất tốt cho hệ tim mạch
 • Giảm stress

     Các hợp chất có trong trà thái nguyên như EGCG, caffein và L-theanine các tác dụng rất tích cực đến hệ thần kinh.  Lượng Caffein vừa đủ trong trà giúp chúng ta tỉnh táo, nhưng không bị nôn nao. Ngoài ra thưởng thức trà cũng là một cách thư giãn rất tốt.

tác dụng của trà thái nguyên trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi
Tác dụng của trà thái nguyên trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi

3. Uống chè Thái Nguyên nên tránh điều gì?

     Chè Thái Nguyên đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bất cứ thứ gì cũng chỉ tốt khi được sử dụng đúng cách và chè cũng không ngoại lệ, sau đây là những lưu ý để giúp bạn sử dụng chè Thái Nguyên một cách tốt nhất.

những điều nên và không nên làm khi uống trà thái nguyên
Những điều không nên làm khi uống trà thái nguyên
 • Không nên uống chè thái nguyên khi đang đói bụng, lúc này khả năng hấp thu của cơ thể rất cao, uống chè sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra uống chè vào lúc này sẽ rất dễ khiến bạn bị say trà, các triệu trứng thường thấy đó là chóng mặt, tim đập nhanh, chân run.
 • Uống chè thái nguyên quá đậm, cũng tương tự như bạn uống quá nhiều trà, dung nạp một lớn lượng chất có trong trà không những không tốt, mà còn khiến cơ thể bạn bị sốc.
 • Nên uống chè thái nguyên ít nhất là 30 phút sau khi ăn, lúc này dạ dày của bạn đã có thời gian tiêu hóa thức ăn. Nếu uống chè ngay sau khi ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, ngoài ra tannin trong chè khi gặp một số loại thức ăn sẽ tạo nên những hợp chất khó tiêu, tăng khả năng bị táo bón.
 • Trước khi đi ngủ bạn không nên hấp thụ bất cứ thứ gì, đặc biệt là chè. Caffeine trong chè sẽ giúp bạn có một đêm dài khó quên.
 • Không nên dùng chè để uống thuốc, điều này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, trong trường hợp xấu hơn sẽ tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe.
 • Phụ nữ có thai nên có sự cân nhắc của bác sĩ khi muốn sử dụng trà, tùy vào cơ địa của mỗi người mà việc sử dụng trà trong giai đoạn này sẽ trở nên tốt hoặc xấu.

Xem ngay: Cách Pha Trà Thái Nguyên Cho Hương Vị Ngon Nhất

     Vừa rồi là những chia sẽ của Blog Trà Thái Nguyên về tác dụng của trà Thái Nguyên với sức khỏe con người, nếu các bạn có gì thắc mắc hoặc có ý kiến bổ sung gì thì hãy bình luận ở bên dưới nhé. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *