Cách Pha Trà Thái Nguyên Cho Hương Vị Ngon Nhất

cách pha trà thái nguyên này giúp chén trà có màu sắc mát dịu, tròn hương, đậm vị

Cách Pha Trà Thái Nguyên Cho Hương Vị Ngon Nhất

     Hương vị trà trà ngon nhất chính là trà hương vị trà mà chúng ta ưng ý nhất, cách pha trà Thái Nguyên và cách thưởng trà tùy thuộc rất nhiều vào cảm xúc của người pha và người thưởng thức, bởi vậy không có cách pha trà nào là chuẩn cả.

     Trong bài viết này Blog Trà Thái Nguyên sẽ chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm của mình trong việc pha trà, từ đó mọi người có thể rút ra cho mình cách pha trà thái nguyên phù hợp với bản thân nhất.

1. Các Dụng Cụ Cần Thiết Cho Bàn Trà

      Để chuẩn bị cho một buổi thưởng trà gồm 4 người thì chúng ta cần chuẩn bị:

 • 20gr trà Thái Nguyên Ngon.
 • Một bộ ấm chén.
 • Một bộ dụng cụ gắp gồm kẹp, xúc, khơi và mơi.
 • Một bộ tống và lọc trà.
 • Một bàn trà điện đa năng (thông thường người ta sẽ chuẩn bị một khay trà và một bếp nấu nước, tuy nhiên thì mình sử dụng bàn trà điện vì nó tiện lợi hơn).

     Phong cách pha trà thái nguyên của mình ảnh hưởng rất nhiều từ cách pha trong trà đạo, trong các đền chùa và các buổi thưởng trà mang hơi hướng phương đông. Bởi vậy những dụng cụ mình chuẩn bị nghe thì khá là rườm rà, nhưng mỗi dụng cụ đều có một vai trò rất quan trọng.

các dụng cụ cần chuẩn bị trong cách pha trà thái nguyên của tôi
Các dụng cụ cần chuẩn bị trong cách pha trà thái nguyên của tôi

     Bộ bàn trà điện được tích hợp chức năng của khay trà và bếp nấu nước, giúp hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong quá trình pha. Bạn chỉ cần ngồi một chỗ là có thể châm nước, nấu nước và đổ nước đi một cách dễ dàng.

     Về bộ ấm chén thì bạn có thể sử dụng tùy thích, mình thì thích sử dụng ấm đất Bát Tràng để ủng hộ hàng Việt Nam. Có một lưu ý đó là trà Thái Nguyên thiên về hương và có vị khá là nhẹ nhàng, vì vậy mình sẽ không sử dụng ấm tử sa để pha, vì loại ấm này sẽ làm giảm hương vị trà.

     Bộ dụng cụ gắp sẽ giúp bạn pha và thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà mà không sợ làm lẫn mùi tay của mình vào. Xúc trà dùng để đưa trà vào ấm, kẹp dùng để gắp chén trong quá trình pha, khơi dùng để khơi thông các lỗ lọc trà trong ấm chuẩn bị cho lần hãm trà tiếp theo, và mơi dùng để gạt trà nếu bạn không xúc trà trực tiếp vào ấm mà dùng thuyền trà.

     Bộ tống và lọc giúp nước trà trong và đều hơn. Thông thường khi pha trà đặc biệt là những loại trà cánh nhỏ như trà Thái Nguyên, khi rót trà từ ấm ra thì sẽ có những xác trà nhỏ đi ra cùng nước trà, chúng ta dùng lọc trà để giữ lại những xác trà nhỏ này, giúp nước trà trong hơn.

chuyên và lọc rất cần thiết trong cách pha trà thái nguyên này
Chuyên và lọc rất cần thiết trong cách pha trà thái nguyên này

     Còn Tống trà giống như một trạm trung chuyển và làm đều nước trà, nếu chúng ta rót trà trực tiếp từ ấm ra chén thì những chén đầu tiên sẽ nhạt hơn chén sau, vì nước trà ở phần phía trên của ấm sẽ nhạt hơn phần đáy ấm. Ngoài ra khi rót hết nước trà ra tống sẽ giúp chúng ta kiểm soát được hoàn toàn thời gian hãm trà, không để nước đọng lại trong ấm.

2. Các Bước Pha Trà Đơn Giản Cho Hương Vị Ngon Nhất

     Cách pha trà thái nguyên của mình sẽ gồm 4 bước như sau:

 • Đầu tiên bạn cần tráng ấm chén bằng nước sôi, việc này sẽ giúp vệ sinh, tiệt trùng và đánh thức bộ ấm chén.
 • Tiếp theo chúng ta sẽ cho 8gr trà vào ấm và tráng bằng nước nóng tầm 85oC, không nên dùng nước quá nóng sẽ khiến trà bị cháy cho ra vị chát rất khó chịu. Bạn chỉ cần rót nước ngập mặt trà rồi đổ nước tráng đi ngay là được.
 • Sau khi đánh thức lá trà bằng cách tráng, chúng ta sẽ dùng 250ml nước nóng rót vào ấm và thực hiện hãm trà trong vòng 30 đến 40 giây.
 • Sau khi hãm trà xong, bạn rót trà từ ấm ra tống qua một chiếc lọc. Cuối cùng dùng tống rót trà ra từng chén nhỏ và cùng thưởng thức với mọi người.
cách pha trà thái nguyên này giúp chén trà có màu sắc mát dịu, tròn hương, đậm vị
Cách pha trà thái nguyên này giúp chén trà có màu sắc mát dịu, tròn hương, đậm vị

     Trà thái nguyên ngon và chất lượng sẽ pha được 3-4 nước mà hương vị vẫn thơm ngon, bạn chỉ cần sau mỗi lần pha thì tăng thời gian hãm trà lên 10 -15 giây thì sẽ tận dụng được toàn bộ tinh chất trong lá trà.

Các bạn có thể tham khảo thêm qua video chia sẽ cách pha trà thái nguyên của Lộc Tân Cương sau đây.

( Nguồn youtube: Lộc Tân Cương)

3. Cách Bảo Quản Trà Để Giữ Chất Lượng Lâu Nhất

      Để có trà ngon sử dụng quanh năm bạn cần có những mẹo để bảo quản trà tốt hơn, sau đây là cách mình bảo quản trà.

 • Nên mua trà có túi hút chân không, ở dạng này trà có thể để được quanh năm mà hương vị vẫn nguyên vẹn, miễn là bạn chưa cắt túi trà ra hoặc túi trà không bị xì.
 • Nếu bạn đã cắt túi trà ra thì nên dùng một cách nào đó để niêm phong miệng túi lại, càng kín càng tốt, bản thân mình sẽ sử dụng chiếc kẹp túi trà vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Bạn có thể tìm mua nó ở các cửa hàng bán trà. Cách này sẽ giúp bảo quản túi trà của bạn trong 10 -14 ngày.
Chiếc kẹp sẽ giúp bạn bảo quản trà vô cùng tiện lợi
Chiếc kẹp sẽ giúp bạn bảo quản trà vô cùng tiện lợi
 • Nếu không thích đựng trong túi trà có sẵn, thì bạn có thể sử dụng những hũ đựng trà. Hãy lựa chọn những hũ đựng trà kín khí, kín ánh sáng, điều này sẽ giúp các bạn bảo quản trà được cả 1 tháng.
  sử dụng các hủ đựng trà kín đáo sẽ giúp bạn bảo quản trà được rất lâu
  Sử dụng các hủ đựng trà kín đáo sẽ giúp bạn bảo quản trà được rất lâu
 • Nên bảo quản trà ở những nơi thoáng mát và khổ ráo. Nhiệt độ và độ ẩm cao là những thứ sẽ khiến trà thái nguyên của bạn bị biến đổi.

     Vừa rồi là những chia sẽ về cách pha trà Thái Nguyên của mình, nếu các bạn những cách pha khác thú vị hơn, giúp trà có hương vị tốt hơn thì hãy bình luận ở bên dưới nhé, rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *