Chè Sạch Thái Nguyên Bao Gồm Những Tiêu Chuẩn Nào?

xem xét các yếu tố như màu nước, bã trà, hương vị để đánh giá chất lượng trà

Chè Sạch Thái Nguyên Bao Gồm Những Tiêu Chuẩn Nào?

     Làm sao để biết được loại chè xanh bạn đang sử dụng hằng ngay có phải là chè sạch, chúng ta có đủ khách quan để đánh giá một sản phẩm chè Thái Nguyên, hay đó chỉ là cảm quan của cá nhân của từng người. Bài viết này sẽ chia sẽ với các bạn những khái niệm, định nghĩa, kiến thức về chè sạch Thái Nguyên, để từ đó các bạn có thể xem xét và đánh giá những loại trà mình đang sử dụng hằng ngày một cách khách quan hơn.

1. Chè sạch Thái Nguyên là gì?

     Đầu tiên tôi cũng sẽ chia sẽ với các bạn về khái niệm chè sạch của bản thân tôi, một người làm thương mại về chè, thường xuyên tiếp xúc với chè. Khi lựa chọn sản phẩm tôi sẽ đặt ra những câu hỏi sau:

 • Chè này có dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không?
 • Chè này có được làm từ nguyên liệu sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng không?
 • Chè Thái Nguyên này có dùng phẩm để tạo màu, có dùng phụ gia hay mì chính để tạo vị không?
 • Chè này có sử dụng bất kì loại chất bảo quản nào không?
 • Có trộn tạp chất gì vào chè để tăng trọng lượng không?

     Bằng kinh nghiệm của bản thân, bạn có thể nếm thử, cảm nhận hương vị, kiểm tra các loại giấy chứng nhận, xem cách họ hoạt động kinh doanh để cho ra được những cảm giác ban đầu về chất lượng, cũng như độ sạch của loại chè bạn muốn mua.

mỗi người đều có tiêu chuẩn riêng để đánh giá chè sạch thái nguyên
Mỗi người đều có tiêu chuẩn riêng để đánh giá chè sạch thái nguyên

     Đương nhiên đây chỉ là những cảm nhận của cá nhân tôi khi đánh giá một loại chè Thái Nguyên xem có nó có sạch không, có chất lượng không. Để khách quan hơn tôi đã tìm hiểu về các tiêu chuẩn khác về nganh chè, được chính phủ Việt Nam, cũng như nhiều nước khác công nhận.

     Và tôi nhận thấy có hai tiêu chuẩn khá là thông dụng, không chỉ áp dụng cho sản phẩm chè thái nguyên mà còn cho nhiều loại sản phẩm nông nghiệp khác đó là: VietGap và Organic.

2. Những tiêu chuẩn đánh giá chè sạch

Tiêu chuẩn Vietgap

     VietNam Good agricultural practices có nghĩa là “thực hành nông nghiệp tốt”, được viết tắt là Vietgap. Đây là một tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam, biên soạn bởi Cục trồng trọt, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị, được thẩm định bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng và được Bộ Khoa Học Và Công Nghệ Công Bố.

để đạt được tiêu chuẩn Vietgap thì các vườn trà phải đảm bảo được nhiều yếu tố về chất lượng và môi trường
Để đạt được tiêu chuẩn Vietgap thì các vườn trà phải đảm bảo được nhiều yếu tố về chất lượng và môi trường

     Tinh thần của tiêu chuẩn này là để hướng dẫn các tố chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển sản phẩm theo hướng an toàn, chất lượng; đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động; bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

     Nội dung của tiêu chuẩn này yêu cầu các tổ chức và cá nhân phải đảm bảo được các điều kiện: trình độ, cơ sở vật chất, quy trình sản xuất, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, quản lý sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, khiếu nại và kiếm tra nội bộ.

     Tất cả các yếu tố kể trên phải được thực hiện đúng theo những quy định trong tiêu chuẩn, được kiểm định thường xuyên. Có thể ví dụ như: quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn gốc của giống cây và các vật phẩm hỗ trợ, điều kiện an toàn cho người lao động khi thực hiện chăm sóc, tươi tiêu cây trồng…

     Khi sản phẩm chè sạch thái nguyên của bạn mua đạt được những tiêu chuẩn này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, cung như độ sạch của nó. Đây là sản phẩm hoàn toàn có thể lưu hành ở khắp lãnh thổ Việt Nam.

      Tuy nhiên tiêu chuẩn này chỉ có giá trị ở Việt Nam, để có thể xuất đi các thị trường khác như châu âu chẳng hạn, thì bạn phải có những chứng nhận khác, ngặt nghèo hơn, khó khăn hơn rất nhiều.

Chè sạch chuẩn hữu cơ

      Chuẩn hữu cơ hay Organic là một tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp mà tại đó không hề sử dụng các thành phần nhân tạo như thuốc trừ sâu hay kháng sinh, hay nói cách khác cây chè phải sinh trưởng một cách tự nhiên, nguồn nước, chất đất, không khí, vùng đệm, độ đa dạng sinh học phải đảm bảo có sự “tự nhiên” nhất.

Organic là tiêu chuẩn nông nghiệp sạch tự nhiên của các nước phương Tây
Organic là tiêu chuẩn nông nghiệp sạch tự nhiên của các nước phương Tây

     Đương nhiên với những điều kiện khó khăn như vậy, để một sản phẩm chè Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn 100% là rất khó, vì vậy sẽ có những tiêu chuẩn cũng là organic nhưng thấp hơn, có thể phân loại các tiêu chuẩn này như sau:

 • Chè 100% hữu cơ: là loại chè hoàn toàn có thành phần cấu tạo là hữu cơ
 • Chè hữu cơ: là loại chè có thành phần ít nhất 95% hữu cơ
 • Chè được sản xuất từ các thành phần hữu cơ: là loại chè có thành phần ít nhất là 70% hữu cơ.

     Hiện nay gần như chưa có cơ sở nào ở Thái Nguyên đủ khả năng đạt được tiêu chuẩn hữu cơ một cách chính xác. Việc thành lập một nông trại hữu cơ là vô cùng tốn kém, và chưa phù hợp với thị trường chè tại Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng sẽ là mục tiêu để nhiều doanh nghiệp tại thị trường chè Việt Nam hướng tới.

Xem ngay: 10 Tác Dụng Của Trà Thái Nguyên

3. Cách nhận biết chè sạch và chè bẩn

     Sau khi tìm hiểu qua các tiêu chuẩn về nông sản sạch nói chung và chè sạch thái nguyên nói riêng, thì có lẽ các bạn cũng đã tìm ra cho mình những cách đánh giá chè sạch và chè bẩn riêng. Sau đây là những cách nhận biết của riêng tôi:

 • Nếu có ai đó quảng cáo chè Thái Nguyên của họ đạt một tiêu chuẩn nào đó, hãy kiểm tra giấy chứng nhận của họ. Tìm hiểu về nền nông nghiệp của địa phương đó, để có thể xác thực những gì họ quảng cáo.
 • Xem xét cánh chè với những yếu tố như hình dàng, kích thước, màu sắc. Chè Sạch Thái Nguyên sẽ có cánh chè xoăn dài, không bị dập nát, chè có màu xanh sậm màu.
xem xét các yếu tố như màu nước, bã trà, hương vị để đánh giá chất lượng trà
Xem xét các yếu tố như màu nước, bã trà, hương vị để đánh giá chất lượng trà
 • Hương Chè Thái Nguyên Thái Nguyên chất lượng rất nồng nàn nhưng không gây khó chịu
 • Khi pha chè sẽ cho ra màu nước xanh cốm đặc trưng, bã chè khi nở hoàn toàn sẽ trở về hình dáng của búp chè non, màu của bã chè cũng là màu xanh cốm nhưng đậm hơn, chứ không phải là màu xanh sậm của cánh chè khô ban đầu.
 • Khi uống sẽ thấy vị chát nhè nhẹ ở đầu lưỡi, vị ngọt ở cuống họng cùng với hương thơm cốm non lan tỏa.

     Blog Trà Thái Nguyên mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có được cái nhìn rõ ràng hơn về định nghĩa chè sạch Thái Nguyên, nếu có điều gì thắc mắc hoặc muốn góp ý các bạn có thể để lại bình luận ở phần bên dưới, rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *