Để tìm kiếm được đại lý Trà Thái Nguyên ngon bạn cần phải có những kinh nghiệm và vốn hiểu biết nhất định, Thông qua bài viết này Blog Trà Thái Nguyên sẽ cung cấp cho các bạn một số gợi ý để có thể chọn mua chè Thái Nguyên một cách ưng ý nhất.

1. Những điều bạn cần biết về trà Thái Nguyên

     Trước khi tìm kiếm đại lý trà Thái Nguyên bạn cần phải tìm hiểu về trà Thái Nguyên. Đây là loại trà được trồng và sản xuất tại vùng trà Tân Cương thuộc tỉnh Thái Nguyên, chiếm hơn 20% sản lượng trà của cả nước và chiếm đến gần 80% sản lượng trà tiêu thụ nội địa tại Việt Nam ( Theo thống kê của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược, Chính Sách Công Thương).

Thái Nguyên là một trong những tỉnh có sản lượng trà lớn nhất cả nước

Thái Nguyên là một trong những tỉnh có sản lượng trà lớn nhất cả nước

     Việc Trà Thái Nguyên được tiêu thụ nhiều tại thị trường trong nước có một phần đến từ chính sách và điều kiện nhập khẩu trà của thị trường quốc tế, tuy nhiên phần lớn đến từ việc người Việt Nam hầu như ai được thử qua thì đều thích trà Thái Nguyên. Loại trà này mang một hương vị vô cùng đặc trưng của quê hương, đó là hương cốm non, vị chát dịu ở đầu lưỡi và theo sau đó là cái ngòn ngọt ở khoang miệng.

Hương vị đặc biệt của Trà Thái Nguyên khiên bao người say mê

Hương vị đặc biệt của Trà Thái Nguyên khiên bao người say mê

     Với những thống kê như vậy có thể thấy việc trà Thái Nguyên khan hiếm ở trong nước là không thể xảy ra, bạn có thể mua được trà Thái Nguyên tại Hải Phòng, Mua chè Thái Nguyên tại Đà Nẵng hay bất cứ đâu một cách dễ dàng. Nhưng để tìm được Đại lý Trà Thái Nguyên Ngon, uy tín, chất lượng ổn định thì đó lại là một câu chuyện rất khác.

2. Thực trạng đại lý Trà Thái Nguyên ở Việt Nam

     Hầu hết ở các thành phố lớn ở Việt Nam đều có hàng chục hàng trăm đại lý lớn nhỏ cung cấp trà Thái Nguyên, với mẫu mã và mức giá vô cùng đa dạng. Bạn có thể mua được trà Thái Nguyên với chỉ 300.000 vnđ/kg, nhưng lại có người khác nói với bạn rằng trà Thái nguyên phải mắc hơn nhiều có khi phải cả triệu bạc cho một kí.

     Đương nhiên đây không phải là bạn mua lời người ta mua hớ, hay bạn mua trà dỏm người ta mua trà xịn, mà là dòng trà Thái Nguyên được phân ra thành nhiều loại khác nhau tùy vào quy cách hái nguyên liệu, nguyên liệu càng non thì trà càng mắc, điển hình như loại trà Đinh Thái Nguyên được làm từ những búp trà non nhất trên mỗi cây trà có giá lên đến 2 triệu đồng một kí.

Trà Đinh được làm từ những búp trà non nhất sẽ có giá vô cùng cao

Trà Đinh được làm từ những búp trà non nhất sẽ có giá vô cùng cao

     Thông thường các đại lý trà Thái Nguyên sẽ phân trà ra thành 4 loại chính là trà búp, trà móc câu, trà nõn và trà đinh với các mức giá trung bình lần lượt là 350.000 vnđ, 500.000 vnđ, 1.000.000 vnđ và trên 2.000.000 vnđ. Đây là mức giá trung bình được tham khảo từ nhiều đại lý khác nhau, thực tế sẽ có khác biệt đôi chút nhưng các bạn có thể đối chiếu để tham khảo.

Tùy vào quy cách thu hái nguyên liệu thì giá trà Thái Nguyên sẽ khác nhau

Tùy vào quy cách thu hái nguyên liệu thì giá trà Thái Nguyên sẽ khác nhau

     Vậy có loại trà Thái Nguyên nào rẻ hơn không? điều này thì bản thân mình cũng không rõ. Tuy nhiên, khi được tham khảo giá trà nhập tại một số đại lý trà Thái Nguyên thì mình nhận thấy đối với loại trà rẻ nhất thì bạn cũng không thể bán với giá dưới 200.000 vnđ một kí, vì với mức giá này thì đại lý gần như không thể có lời.

     Ngoài ra thì bạn cần phải biết là ngoài vùng trà Tân Cương thì ở Thái Nguyên cũng có một số vùng khác cũng có trồng trà, nhưng hương vị trà không giống như trà trồng ở Tân Cương, một phần vì chất đất phần còn lại là do tay nghề của nghệ nhân làm trà. Tuy nhiên vẫn có đại lý Trà Thái Nguyên bán loại trà này, đương nhiên về mặt lý thuyết thì vẫn là trà Thái Nguyên, nhưng chất lượng nó vẫn sẽ không bằng trà ở chính xác vùng trà Tân Cương.

Vùng Trà Đại Từ cũng thuộc tỉnh Thái Nguyên, nhưng hương vị không giống như trà Thái Nguyên Trồng ở Vùng Trà Tân Cương

Vùng Trà Đại Từ cũng thuộc tỉnh Thái Nguyên, nhưng hương vị không giống như trà Thái Nguyên Trồng ở Vùng Trà Tân Cương

3. Cách tìm và nhận biết đại lý Trà Thái Nguyên Ngon

     Đầu tiên bạn cần lựa chọn khoảng 4-5 đại lý mà bạn cảm thấy hoặc được nhiều người đề xuất là nên mua nhất. Bạn có thể tham khảo những thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định thông qua các bài review, xem chi tiết phần giới thiệu cũng như thông tin của đại lý đó. Đại lý các có nhiều thông tin rõ ràng về hoạt động kinh doanh, sản xuất, chính sách mua bán, thanh toán, đổi trả hàng thì càng tốt.

Tìm kiếm, chắt lọc thông tin và tìm ra những đại lý trà thái nguyên phù hợp với tiêu chuẩn của bạn nhất

Tìm kiếm, chắt lọc thông tin và tìm ra những đại lý trà thái nguyên phù hợp với tiêu chuẩn của bạn nhất

     Tiếp đó bạn hãy đặt trà của từng đại lý một, mỗi nơi một ít, nơi nào có bán mẫu thử thì càng tốt. Thông qua việc đặt hàng bạn có thể trải nghiệm được một phần cách đại lý trà Thái Nguyên này chăm sóc cho bạn. Qua bước này thì bạn có thể lọc ra được đại lý mà bạn ưng ý.

Cửa Hàng Hải Trà Tân Cương

Hay mua sản phẩm của nhiều đại lý và thử xem đâu là nơi phù hợp với bạn nhất

     Tiếp đến là thử trà, bạn cần phải xem qua sản phẩm có giống như với mô tả của đại lý không, xem cánh trà có đẹp không, hương vị và màu nước khi pha có tốt không. Bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về các yếu tố này.

Xem Thêm: Giá trà bắc Thái Nguyên và cách nhận biết trà ngon

     Sau những bước trên mình chắ rằng các bạn đã có thể chọn cho mình đại lý Trà Thái Nguyên phù hợp nhất, nếu các bạn có kinh nghiệm gì khác, hoặc đã trải nghiệm trực tiếp sản phẩm của một đại lý nào đó thì hãy bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé. cám ơn các bạn đã xem bài viết.

Xem Thêm: Tìm mua trà bắc Thái Nguyên Tại Hà Nội

Xem Thêm: Nơi cung cấp trà bắc Thái Nguyên uy tín tại Tp.HCM