Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Chè Xanh 

Trong thực tế quy trình để sản xuất chè xanh phải bắt đầu từ các bước như lựa chọn giống, kỹ thuật trồng chè xanh, chăm bón, phòng ngừa sâu bệnh… Trong phạm vi bài viết này Blog Trà Xanh Thái Nguyên sẽ chỉ giới thiệu công đoạn thu hái và chế biến chè xanh thành phẩm.

Để tìm hiểu rõ hơn về các công đoạn trước đó các bạn có thể tham khảo tại tài liệu “kỹ thuật sản xuất và chế biến chè xanh” do tổ chức SOLIDARIDADTRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG QUỐC GIA biên soạn.

Thu hái chè xanh tươi

Chè xanh sẽ được thu hái vào ngày có thời tiết khô ráo để tránh cho chè bị ẩm trong quá trình vận chuyển, quy cách hái tùy vào loại chè nhưng sẽ búp non và các lá non liền kề để cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Quy trình sản xuất chè xanh bắt đầu bằng việc thu hái chè

Chè trong quá trình vận chuyển về nơi sản xuất phải được đựng trong các bao sạch, không nhồi nhét tránh dập nát lá chè và không được để chè ngoài nắng quá lâu ngoài nắng sau khi thu hái và vận chuyển, để tránh làm thay đổi tính chất hóa học của chè.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cây Trà Xanh | Đặc Điểm Thân, Rễ, Cành, Hoa & Lá

Làm héo tự nhiên lá chè

Sau khi vận chuyển về khu vực sản xuất, chè sẽ được trải đều ra nền xi măng có lót bạt và có mái che để tiến hành làm héo tự nhiên.

Chè sẽ được làm héo tự nhiên trước khi đem đi sao diệt men

Trong khoảng thời gian này phải đảm bảo không gian bảo quản thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thường xuyên đảo chè để chè được héo đều.

Sao diệt men chè

Mục đích của việc này để định hình tính chất của chè và ngưng quá trình lên men hay còn gọi là oxy hóa của là chè, điều này giúp tạo nên nguyên liệu để sản xuất chè xanh thay vì chè đen.

Chè được sao diệt men trong các máy quay lớn

Chè sẽ được diệt men trong thùng quay trong thời gian từ 2 đến 3 phút với nhiệt độ 250 -260°C. Kết thúc quá trình này lượng nước trong lá chè giảm xuống còn khoảng 60%, chè bắt đầu chuyển sang màu vàng sáng, có mùi thơm.

Vò chè

Chè sau khi để nguội sẽ được cho vào máy vò để tạo hình, cũng như phá vở lớp biểu bì giúp các chất chảy ra và bao bọc lấy cánh trà.

Chè sẽ được vò bằng máy hoặc bằng tay

Ở bước này nếu không có máy vò chuyên dụng thì có thể vò bằng tay trong túi vải hoặc trên nia.

Sao khô chè

Tại bước này chè sẽ được cho lại vào thùng quay và sao cho đến khi khô, lượng nước lúc này trong chè sẽ chỉ còn lại 3-5%.

Bước cuối cùng và cũng quan trọng nhất trong quy trình sản xuất chè xanh đó là sao khô

Đây là công đoạn rất khó, đòi hỏi khả năng canh thời gian và nhiệt độ chuẩn xác đến từ người làm chè. Chất lượng cuối cùng của chè gần như phụ thuộc vào công đoạn này.

Xem thêm: Lá Trà Xanh Tươi Là Gì? | Cách Uống Lá Trà Xanh Để Tốt Cho Sức Khỏe

Phân loại và đóng gói

Sau khi chè xanh thành phẩm được hoàn thành sẽ được đưa qua máy sàng hoặc sàng bằng tay. Tại bước này các tạp chất, cánh chè vụn, cám hoặc không đạt đủ tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ. Phần chè xanh đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng gói trong túi hút chân không để đảm bảo nguyên vẹn chất lượng.

Chè xanh đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng gói chong túi PE hút chân không

Vừa rồi là quy trình sản xuất chè xanhBlog Trà Xanh Thái Nguyên muốn chia sẽ với các bạn, tùy vào từng địa phương thì quy trình này sẽ có đôi chút khác biệt, nhưng về tổng quan cách sản xuất chè xanh là như vậy. Nếu các bạn đó đóng góp bổ sung gì cho bài viết xin hãy bình luận xuống bên dưới, rất cảm ơn các bạn đã theo dõi.