Bảo Quản Nước Chè Xanh Trong Tủ Lạnh, Để Qua Đêm, Liệu Có Tốt?

Chè xanh hay trà xanh tươi là một loại đồ uống cũng được nhiều người yêu thích sử dụng bên cạnh những sản phẩm chè khô chế biến sẵn. Uống chè xanh tươi ngoài việc giải khát thì nó còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn không biết bảo quản nó thì sẽ có hại cho sức khỏe của bạn. 

Nước trà xanh để được bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Nước Trà Xanh Để Được Bao Lâu?

Trà xanh tươi là loại đồ uống khá phổ biến, nó được sử dụng nhiều ở những vùng quê. Đây là một loại đồ uống ngày xưa thường được người dân nấu lên để uống giải khát vào những ngày hè nóng nực.  

Xem thêm: Đặc điểm của cây trà xanh

Lá trà xanh tươi để nấu nước uống

Tuy nhiên loại nước này nếu để lâu sẽ bị thiu, sử dụng sẽ gây những tác hại không đáng có cho sức khỏe. Thường nguyên nhân là do cách bảo quản nước trà xanh không tốt hoặc để quá lâu sẽ dẫn đến trường hợp này. 

Chỉ nên dùng nước trà xanh pha trong ngày

Vậy nước trà xanh để được bao lâu? Thông thường nước trà xanh tươi chỉ nên sử dụng sau khi nấu từ 4-5 tiếng, thời gian sử dụng sau khi nấu có thể thay đổi vì còn phụ thuộc vào thời tiết nữa. Nếu trời nắng nóng thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. 

Xem thêm: Thành phần hóa học của trà xanh

Bảo Quản Nước Chè Xanh Để Tủ Lạnh Qua Đêm Có Tốt Không?

Ngày nay để bảo quản được nước chè xanh tươi rất nhiều người dùng tủ lạnh như một công cụ hỗ trợ đắc lực, họ thường bảo quản trà trong tủ lạnh giống như các loai đồ uống và thức ăn khác, liệu điều này có đúng? 

Nước trà xanh thông thường chỉ sử dụng sau khi pha để uống nóng và thưởng thức như vậy mới giữ được trọn vẹn hương vị. Để nước trà xanh quá lâu không chỉ bị mất hương vị mà nước trà còn bị thiu. Đúng là sử dụng tủ lạnh giúp làm chậm quá trình này tuy nhiên bạn không nên sử dụng nước chè xanh để tủ lạnh qua đêm

Tại sao không nên uống nước chè xanh để qua đêm

Nước chè để qua đêm dễ bị hư hỏng do các vi khuẩn trong thời gian trên làm thay đổi các tính chất của nước trà, chúng ta có thể để ý tới là màu nước trà bị thay đổi khi để qua đêm.  Các vitamin ở trong trà sẽ bị phân hủy, các loại vi khuẩn hoặc nấm mốc có thể hình thành vì vậy bạn không nên sử dụng trà xanh để qua đêm

Hãy cẩn thận với nước trà để qua đêm

Các vấn đề dễ gặp phải nhất khi bạn sử dụng trà qua đêm ví dụ như đau bụng, đau dạ dày, ruột,…bởi các vi khuẩn trong trà khi để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. 

Cách bảo quản nước trà xanh tươi dễ nhất là bạn có thể cho nước trà vào chai và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên không để quá lâu. Tuyệt đối không nên để qua đêm nên sử dụng nước trà xanh tươi trong ngày để đảm bảo sức khỏe được an toàn.

Mọi người thường bảo quản nước xanh trong tủ lạnh

5 Trường Hợp Bạn Tuyệt Đối Không Nên Làm Đối Với Trà Xanh

Để sử dụng trà xanh một cách hiệu quả đảm bảo về giá trị sức khỏe và hương vị thì bạn nên tránh những điều như sau: 

Để nước trà xanh quá lâu mới lấy uống

Với cả 2 loại trà xanh là trà xanh tươi và trà xanh khô bạn cũng không nên để ngâm trà quá lâu mới sử dụng. Thứ nhất việc ngâm trà quá lâu sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của trà, các vitamin trong trà cũng biến chất, thứ hai là việc để trà quá lâu làm cho các vi khuẩn và vi sinh vật hình thành khi uống sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Xem thêm: EGCG Trong Trà Xanh Là Chất Gì?

Không nên lấy nước đầu khi pha trà

Điều này thì chắc nhiều người uống trà cũng đã biết qua. Các sản phẩm trà xanh khô khi pha chúng ta nên bỏ qua nước trà đầu tiên để tránh những chất bẩn và giúp trà có hương vị thơm ngon. Bước này gọi là bước tráng trà, đánh thức hương vị của trà.

Xem thêm: Uống Trà Xanh Thay Nước Có Tốt Không?

Uống trà quá nóng

Uống trà quá nóng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, với mức nhiệt độ quá nóng là trên 60 độ C. Nghiên cứu cho thấy rằng, uống trà quá nóng  mỗi ngày làm tăng 90% khả năng mắc ung thư thực quản. Vậy nên bạn không nên uống trà khi còn quá nóng nhé!

Không nên uống trà quá nóng để tránh nguy cơ bị ung thư thực quản

Uống trà quá đặc

Trong trà xanh có chứa caffeine, khi bạn pha trà quá đặc làm hàm lượng caffeine trong trà tăng cao. Caffeine được nạp quá nhiều vào cơ thể làm các hệ thần kinh, dạ dày, thận,..luôn trong trạng thái hưng phấn, kéo dài quá lâu sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chân tay run,…

Không nên uống trà quá đặc

Uống trà bị hư, mốc

Trước khi pha trà xanh bạn nên kiểm tra các cánh trà có mùi lạ hay xuất hiện màu khác thường hay không. Với các sản phẩm trà xanh không được bảo quản kĩ thường bi hư, mốc dẫn tới có mùi lạ, màu khác thường. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm này dễ gây ra các bệnh về đường ruột và ung thư.

Các bạn nên sử dụng các sản phẩm trà còn trong hạn sử dụng, không bị hư hỏng

Xem thêm: Nên Uống Trà Xanh Lúc Nào Tốt Nhất? 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về vấn đề nước trà xanh để được bao lâu và có nên sử dụng trà xanh qua đêm hay không. Chúng tôi cung cấp thêm cho bạn những lưu ý khi sử dụng trà xanh. Hi vọng bạn sẽ sử dụng trà xanh đúng cách để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình nhé!