Nhiều người nghĩ bảo quản trà Thái Nguyên có gì đâu mà khó, chuẩn bị nhiều thứ chi thêm phức tạp, cứ đơn giản là buộc dây chun rồi để một góc nào đó trong tủ là được. Thật ra bảo quản theo cách thông thường như vậy cũng không sao, tuy nhiên thật uổng phí nếu bạn bảo quản một loại trà Thái Nguyên đắt tiền như trà nõn tôm, trà đinh ngọc hay có thể là một loại trà cao cấp khác có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Hướng dẫn cách bảo quản chè Thái Nguyên đúng cách

Hướng dẫn cách bảo quản chè Thái Nguyên đúng cách

Nếu bạn đang dùng những dòng trà cao cấp mà vẫn còn giữ thói quen bảo quản chè theo những cách sơ sài thì trà của bạn sẽ rất nhanh “hỏng”, những vấn đề mà trà Thái Nguyên của bạn gặp phải nếu không bảo quản đúng cách như:

  • Hương thơm của cánh trà bị giảm dần, từ từ bạn sẽ không còn nghe được hương trà vốn có nữa.
  • Màu của cánh trà bị biến sắc
  • Khi pha không còn vị ngọt của trà mà thay vào đó là vị đắng, chát, nước vàng, đục màu, mùi hương không rõ ràng
  • Trà bị ẩm, cánh trà không còn giữ được độ giòn, xốp, thậm chí bị mốc

Vậy đâu là cách giúp bạn giữ được trà ngon như lúc mới? Dưới đây là những cách giúp bảo quản chè được lâu hơn, ngon như hồi mới mua vô cùng đơn giản & dễ thực hiện.

1. Bảo quản trà Thái Nguyên nơi khô ráo, thoáng mát

Gói trà Thái Nguyên sau khi cắt ra sử dụng phải được buộc lại thật kỹ sau đó đựng trong hũ đựng trà chuyên dụng để đảm bảo không bị lẫn mùi hay không khí lọt vào.

Bảo quản trà Thái Nguyên trong các vật đựng chuyên dụng sẽ tốt hơn. Tham khảo các vật dụng ngay bên dưới nhé

Bảo quản trà Thái Nguyên trong các vật đựng chuyên dụng sẽ tốt hơn. Tham khảo các vật dụng ngay bên dưới nhé

Sau đó bạn có thể cất trà vào tủ bếp (đảm bảo tủ thoáng mát, không có ánh sáng rọi vào, xung quanh không có các loại thực phẩm có mùi). Tốt hơn bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát (nơi tương tự ngăn bảo quản rau củ quả)

2. Các vật dụng đựng trà giúp bảo quản trà Thái Nguyên được tốt hơn

Có rất nhiều loại hũ đựng trà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Không nên đựng trà trong hũ kim loại, túi giấy, nhựa hay hũ thủy tinh trong suốt vì trà Thái Nguyên rất nhạy cảm với ánh sáng, dù là ánh sáng mặt trời hay ánh đèn, trà khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ làm mất đi hương vị vốn có của trà Thái Nguyên.

Không nên bảo quản trà trong hũ thủy tinh mà chưa được dán một lớn giấy bên ngoài

Không nên bảo quản trà trong hũ thủy tinh mà chưa được dán một lớn giấy bên ngoài

Nếu bạn đựng trà bằng hũ thủy tinh thì hãy quấn thêm một lớp giấy bên ngoài hũ (nhằm không cho ánh sáng lọt vào làm hỏng trà).

Hũ đựng trà tử sa

Hũ đựng trà tử sa

Hũ đựng trà bằng tre

Hũ đựng trà bằng tre

Tốt nhất bạn nên đựng trà trong hũ sứ hay hũ tre, gỗ là tốt nhất.

3. Không để chè Thái Nguyên cùng các loại trà ướp hoa

Nhiều người có thói quen đặt chung các gói trà (trà mộc, trà ướp hoa, ướp hương,…) vào chung một hũ lớn, điều này là không nên, vì hương của trà ướp hoa dần dần sẽ lẫn vào trà mộc.

Không nên bảo quản trà Thái Nguyên chung với các loại trà khác. Hãy để riêng mỗi loại

Không nên bảo quản trà Thái Nguyên chung với các loại trà khác. Hãy để riêng mỗi loại

4. Hướng dẫn xử lý trà Thái Nguyên bị ẩm

Khi trà Thái Nguyên hay bất kỳ loại trà nào không may bị ẩm việc tốt nhất để xử lý đó là sấy nhanh bằng chảo trên lửa nhỏ. Tuyệt đối không phơi trà dưới ánh nắng mặt trời vì trong ánh nắng có chứa nhiều tia tử ngoại làm các thành phần trong trà bị biến chất và mất hết, lúc đó trà của bạn chắn bị biến đổi nhiều về hương và vị.

Cách thực hiện đơn giản và đúng cách như sau:

Đặt 1 chảo trên bếp, lót thêm một lớp giấy khô ráo sau đó cho trà vào, bật lửa nhỏ đảo nhẹ sấy trong 2 – 3 phút, sau đó bảo quản trà như bình thường.

5. Mua trà Thái Nguyên chất lượng để bảo quản trà được tốt hơn

Trước khi bạn muốn bảo quản chè Thái Nguyên đúng cách thì trước hết bạn phải đảm bảo chất lượng trà của bạn phải tốt, trà ngon, mua tại những cửa hàng bán trà Thái Nguyên uy tín, có tiếng trong ngành. Có rất nhiều nơi chuyên cung cấp các loại trà ngon trên mọi miền đất nước và cũng rất nhiều nơi bán hàng trôi nổi, kém chất lượng, vậy nên trước khi mua bạn cần tìm hiểu thật kỹ nhé.

Trước khi bạn muốn bảo quản trà tốt, hãy chọn nơi mua trà Thái Nguyên ngon, chính hiệu bạn nhé

Trước khi bạn muốn bảo quản trà tốt, hãy chọn nơi mua trà Thái Nguyên ngon, chính hiệu bạn nhé

Những nơi bán trà Thái Nguyên uy tín thường bao bì trông chỉn chu, có thông tin doanh nghiệp, nơi sản xuất, hạn sử dụng,…(hàng kém chất lượng thường đựng trà trong túi nilon, bán theo kg, không bao bì nhãn mác,…), được cam kết đổi trả, hoàn tiền, uống thử trà,…Chúc bạn tìm được cửa hàng trà ưng ý!

Ở trên là một số cách bảo quản trà Thái Nguyên đúng cách, hy vọng sẽ giúp trà của bạn giữ được lâu mà hương vị vẫn trọn vẹn.